ตัวอย่าง source code โปรเจ็ค Rails ที่น่าสนใจ

Ben Orenstein พนักงาน thoughtbot ที่เคยพูดเกี่ยวกับ refactoring ที่งานต่างๆ หลายครั้ง ร่วมมือกับ Chris Hunt พนักงาน Github เขียน web application ที่ชื่อว่า Trailmix ขึ้นมาแทนบริการที่เค้าชื่นชอบที่ชื่อว่า OhLife ซึ่งได้ปิดตัวลงไป

เค้าได้เปิด source เจ้า Trailmix นี้ด้วย จากที่ดูคร่าวๆ ผมว่ามันเป็นโปรเจ็คตัวอย่างที่ดีมากสำหรับ Rails application ทั้งเรื่อง design, testing และที่สำคัญมันเป็น application ที่มีผู้ใช้งานจริงและเก็บเงินจริง ซึ่งปกติจะไม่มีใครยอมเปิด source code กัน ในส่วนท้ายของ Readme ยังระบุถึง practice และ guideline ต่างๆ สำหรับโปรเจ็คโดย link มาจาก guideline ของ thoughtbot ด้วย

ใครที่อยากดูตัวอย่างว่าจะเขียน Rails app ดีๆ ต้องทำยังไง โปรเจ็คนี้น่าจะเป็นโปรเจ็คที่นำไปศึกษาที่ดีเลยครับ ณ เวลาที่ผมเขียน blog นี้อยู่ source code ของเค้าได้คะแนนเต็ม 4.0 ที่ codeclimate

2 คนนี้เค้าเขียนเจ้า Trailmix นี้ขึ้นมาในกิจกรรม codecation ซึ่ง 2 คนได้ ไปอยู่ในบ้านตามสถานที่พักผ่อนต่างๆ เพื่อเขียน code ร่วมกัน ซึ่ง Ben พูดถึงกิจกรรมนี้ใน keynote ของเค้าที่ Nickel City Ruby Conf ส่วน Chris ได้ทำ github page สำหรับกิจกรรมของเค้าด้วย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s