เราไม่จำเป็นต้องมี passion ในงานที่ทำ

Ruby Rogues ตอนล่าสุดที่มีหัวข้อว่า Passion เป็นตอนที่ผมชอบมากตอนหนึ่ง อยากแชร์ให้คนอื่นได้คิดตามไปด้วย

เรื่องมันเริ่มต้นจาก Avdi Grimm หนึ่งใน panel ของรายการได้เขียน blog เกี่ยวกับ Passion ซึ่งก่อให้เกิดการถกเถียงกันในวงกว้าง 2 blog นี้

จึงได้นำมาพูดคุยกันต่อในรายการ ซึ่งมีประเด็นที่ผมพอจะยกมาเล่าให้ฟังได้ดังนี้

คำว่า Passion ที่หากค้นความหมายจาก dictionary จริงๆ จะพบว่าหมายถึง ความรู้สึกอย่างแรงกล้ามากๆ ในระดับที่ทำให้เราเสียใจเจ็บปวดอย่างมาก พบว่าถูกใช้บ่อยๆ ในประกาศรับสมัครงาน เช่น เราต้องการโปรแกรมเมอร์ที่มี passion ซึ่ง Avdi กลับเห็นว่าตัวเค้าเองเป็นคนที่ชอบเขียนโปรแกรมอย่างมาก แต่ไม่ได้มีความชอบมากถึงในระดับที่ทำให้เสียใจขนาดหนักได้ ต่างกับสิ่งที่เค้ามี passion คือ ครอบครัว ภรรยา และลูกๆ ที่เค้าพร้อมจะทุ่มเททุกอย่างให้ เค้ามองว่าเค้ามี passion ในเรื่องครอบครัว แต่เค้าเพียงแค่มี enthusiasm in programming

การที่ประกาศรับสมัครงานใส่คำว่า passion ไปนั้น อาจจะเป็นเพียงแค่คำบอกที่ว่าคุณต้องรับได้กับการที่ต้องทำงานนอกเวลา และได้รายได้ต่ำกว่าที่ควรจะได้ เพราะงานที่ทำนี้คือ passion ของคุณ

การพยายามสร้างค่านิยม passion ของบริษัทอย่าง Y-Combinator ที่รู้ทั้งรู้ว่า % ของบริษัทที่จะสำเร็จมีน้อยเพียงใด แต่ก็ใช้วิธีการบอกว่าสิ่งที่คุณทำอยู่คือ passion ของคุณ เพื่อดูดให้คนทิ้งอย่างอื่นในชีวิตเป็นเวลา 2-3 ปี เพียงเพื่อจะมีแค่ไม่กี่คนในนั้นที่สำเร็จ ในขณะที่ผู้ล้มเหลวบางคนอาจจะต้องสูญเสียบางอย่างที่สำคัญในชีวิตไป

ตัวอย่างกรณีที่คนที่มี passion ด้าน software architecture 2 คน ถกเถียงกันเรื่อง software design ที่เห็นไม่ตรงกันอย่างเอาเป็นเอาตาย เพราะต่างคนต่างมีความรู้สึกร่วมไปกับความเห็นของตนเองอย่างมาก ซึ่งจริงๆ แล้ว คน 2 คนนี้อาจจะไม่ใช่คนที่น่าคบหา หรือทำงานด้วยซักเท่าไหร่

เราไม่จำเป็นต้องทำงานที่มี passion เสมอไป การที่เราชอบหรือสนุกในสิ่งที่ทำก็เพียงพอแล้วในการทำสิ่งนั้นเพื่อใช้ชีวิตต่อไป และเพื่อที่จะได้เจียดเวลามาทำในสิ่งที่เป็น passion ของตนเอง ซึ่งเป็นวิธีการที่ไม่ได้ผิดอะไร

ในตอนท้าย Avdi สรุปว่าทำในสิ่งที่เป็น passion ของคุณไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่ต้องมั่นใจว่านั่นคือ passion ของคุณ ไม่ใช่ passion ที่คนอื่นบอกว่านี่คือ passion ของคุณ หากยังหา passion ของตัวเองไม่พบก็ไม่เป็นไร คุณก็ยังมีงานที่ดี ชีวิตที่ดีได้

===

สาเหตุที่ผมชอบตอนนี้มาก เพราะค่อนข้างตรงกับตัวเอง ที่สนุกกับงานที่ทำ เขียนโปรแกรมเป็นงานอดิเรก แต่หากถามว่าผมจะมีความรู้สึกเจ็บปวดกับการเขียนโปรแกรมไหมก็ชัดเจนว่าไม่ ในขณะที่มีสิ่งอื่นในชีวิตที่ทำให้ผมเจ็บปวดได้สิ่งเหล่านั้นน่าจะเป็น passion ของผม

และการที่ได้คิดว่าสิ่งที่ทำไม่จำเป็นต้องเป็น passion เสมอไป กลับน่าจะเป็นการเปิดโอกาสให้ผมทำสิ่งใดๆ ได้อย่างผ่อนคลายมากขึ้นไปอีกด้วย

2 thoughts on “เราไม่จำเป็นต้องมี passion ในงานที่ทำ

 1. Chakkrisn Menn Talawat

  ขอบคุณมากเลยครับ อ่านแล้วชอบประโยคนี้มาก คมกริบ

  “การพยายามสร้างค่านิยม passion ของบริษัทอย่าง Y-Combinator ที่รู้ทั้งรู้ว่า % ของบริษัทที่จะสำเร็จมีน้อยเพียงใด แต่ก็ใช้วิธีการบอกว่าสิ่งที่คุณทำอยู่คือ passion ของคุณ เพื่อดูดให้คนทิ้งอย่างอื่นในชีวิตเป็นเวลา 2-3 ปี เพียงเพื่อจะมีแค่ไม่กี่คนในนั้นที่สำเร็จ ในขณะที่ผู้ล้มเหลวบางคนอาจจะต้องสูญเสียบางอย่างที่สำคัญในชีวิตไป”

  Reply
  1. Tap Post author

   ครับยินดีครับ ผมก็แค่คนแปลหนะครับ

   ต้องขอบคุณพี่ด้วยครับที่แชร์ไป ยอดวิวพุ่งเลย

   Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s