โยนโน้ตบุ๊คเก่าทิ้ง

เมื่อวานนี้ เอาโน้ตบุ๊คเก่าอายุ 7 ปีไปทิ้ง ถึงแม้จะไม่ได้เปิดมันขึ้นมาใช้เป็นเวลานานแล้ว แต่จังหวะจะทิ้งลงถังก็รู้สึกใจแป้ว ๆ นิดหน่อย

เมื่อ 2 วันก่อนเปิดเครื่องขึ้นมาเตรียมไปทิ้ง พบว่าลง Mint ไว้อยู่ ก็ทำงาน zero fill main harddisk ไป แต่ได้ทำแค่รอบเดียวเพราะขี้เกียจเอาไปต่อกับเครื่องอื่น เนื่องจาก OS ใช้ไม่ได้แล้วหลังจากโดน zero fill

สถานที่ทิ้งคือ ศูนย์ Starhub ชั้น B2 Plaza Singapura โดยทาง Starhub เค้าไปต้ังถัง e-waste ไว้ตามศูนย์บริการกระจายไปทั่วประเทศ หาดูได้จากลิงค์นี้ http://www.starhub.com/corporate/csr/starhubgreenmovement.html ประทับใจมากครับ ถ้ามีโอกาสย้อนเวลากลับไปได้ตอนมาสิงคโปร์ใหม่ ๆ จะไปเป็นลูกค้า Starhub

ไปถึงก็เจอถังแบบนี้

IMG_0171

มีคนเอา wireless router มาทิ้งด้วย

IMG_0172

เจ้าโน้ตบุ๊คเรา Asus A8j คุณพ่อคุณแม่ซื้อให้เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ราคา 48,000 บาท เป็นรุ่นที่มี defect ที่บานพับจอ เปลี่ยนบานพับและบอดี้ส่วนนอกไปหลายครั้ง ถ้าจำไม่ผิดประมาณ 4 ครั้ง เปลี่ยน keyboard ไปครั้งนึง เปลี่ยน dvd-rom ไปอีกครั้งนึง แบตเสื่อมสุดๆ แบบว่าถอดปลั๊กแล้วเครื่องดับทันที จึงโยนทิ้งไปนานแล้ว อะแดปเตอร์เคยสายหักใน เลยไปให้ร้านอิเล็คทรอนิคส์บัดกรีให้ใหม่ webcam ติดบ้างไม่ติดบ้างขึ้นอยู่กับมุมองศาที่กางจอ เพราะสายแพเริ่มมีปัญหาหลังจากบานพับจอแตกอีกครั้ง

IMG_0173  IMG_0174  IMG_0175

ความทรงจำมากมายติดอยู่กับเจ้าเครื่องนี้ มันเป็น Windows XP อยู่  2 ปี จากนั้นก็เป็น Ubuntu มาโดยตลอด จนตอนหลังที่ไม่ได้ใช้แล้วแต่เห็น Mint แซง Ubuntu ขึ้นไปใน distro watch เลยลองลง Mint เล่นดูเล็กน้อย

ผมเขียนโปรแกรมเป็น ส่งการบ้าน ส่งโปรเจ็ค ฝีึกงาน เรียนจบ มีงานทำ ด้วยเจ้าเครื่องนี้ บินมาสิงคโปร์ด้วยกัน ในช่วงแรกก็ยังใช้มันอยู่ ณ วันนี้ถึงเวลาแล้วที่ต้องจากกัน บ้ายบาย

5 thoughts on “โยนโน้ตบุ๊คเก่าทิ้ง

 1. Gant

  เป็นลูกค้านี่หมายถึงจะทิ้งขยะยังต้องจ่ายตังค์ค่าทิ้งรึเปล่า o O’

  Reply
  1. Tap Post author

   ถังนี้ไม่ต้องเป็นลูกค้าก็ทิ้งได้ ที่ไม่สามารถเป็นลูกค้าได้ คือเพราะตอนนี้ไม่อยากเปลี่ยนค่ายมือถือแล้วทั้งเบอร์เปลี่ยน เสียค่าทำเนียมใหม่อีก

   Reply
 2. Pitiphong Phongpattranont

  เราทำใจทิ้งมือถือเครื่องแรกไม่ได้อะ ผูกพันกับมันมาก ใช้มาตั้งแต่ม. 4 จนกระทั่งทำงาน มีบางช่วงเวลาบ้างที่ไปใช้เครื่องอื่นแต่สุดท้ายก็กลับมาใช้เครื่องเดิมอยู่ดี
  ตอนนี้มันนอนสงบอยู่ในตู้ที่ห้องนอนเรา เราเก็บไว้เป็นที่ระลึกถึงอดีตที่ผูกพันอยู่กับมัน

  ปล. ตอนเราเปลี่ยนถาวร มันยังใช้งานได้อยู่นะ เปลี่ยนแบตไปสามรอบได้ตอนนั้น ไม่รู้ตอนนี้จะยังทำงานได้อยู่เปล่า ดีไม่ดีจะหาแบตมาใส่ไม่ได้แทน ฮ่าๆๆ

  Reply
 3. wiennat

  ปกติทิ่้งโน้ตบุ้ค ถ้าไม่ใช่กับกล่องนี้จะต้องเสียตังด้วยป่าวอะครับ?

  Reply
  1. Tap Post author

   ถ้าไม่ใส่กล่องนี้ก็ไม่รู้ว่าเค้าทิ้งกันที่ไหนเหมือนกันครับ

   Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s