BTS

เรื่องนี้ไม่ต้องเกริ่นกันมาก กระแสแรงจริงๆ

Bangkok’s Traffic Love Story

หรือชื่อไทยว่า รถไฟฟ้า…มาหานะเธอ นั่นเอง

คงไม่ต้องเล่าถึงมากเท่าไหร่ เพราะทุกคนน่าจะรู้จักดีอยู่แล้ว ใน blog นี้จะเน้นถึงความเห็นส่วนตัวก็แล้วกัน ซึ่งโดยส่วนตัวนั้น ผมได้รับกระแสของภาพยนตร์เรื่องนี้ ราว 1 เดือน ก่อนกำหนดฉาย ประโยค "ผมเป็นวิศวกร" ที่เพี้ยนไปเป็น "ผมเป็น…" กลายเป็นประโยคที่เห็นได้ทั่วไปบนอินเตอร์เน็ต ประโยคนี้เพิ่มความเท่ภาคภูมิใจให้แก่วิศวกร รอบตัวอย่างเห็นได้ชัด และเชื่อว่าจะมีผลกระทบต่อการเลือกศึกษาต่อของเด็กๆ ทั้งหลายไม่มากก็น้อย (เช่นเดียวกับที่ Season Change ปลุกกระแสดนตรี classic ขึ้นมา) และประโยคอื่นๆ ก็ฮิตไม่แพ้กัน ตัวอย่างเช่น "เพราะกูอยู่กับพวกมึงไงหละ ถึงไม่มีใครมาจีบ", "ถ้ามีแฟนแล้วไม่มีเวลาอยู่ด้วยกัน เราจะมีแฟนไปทำไมว่ะ" ฯลฯ

ตัวอย่างขอภาพยนตร์เรื่องนี้ จับตลาดคนหลายกลุ่ม กว้างมาก แต่เอาอยู่หมัด
1. ความหล่อมีสเน่ห์ของพระเอก ที่ผมกับความตั้งใจมาแสดงบทหล่อ จับกลุ่ม สาวน้อย สาวมาก สาวอื่นๆ เกือบหมด
2. เรื่องราวของคนโสดตามหาความรัก จับกลุ่มคนโสดทั้งหลาย
3. หนังโรแมนติด อารมณ์ดี จับคู่รักทุกคู่ และคนที่ต้องการรับชมเพื่อผ่อนคลาย

ถือเป็น simple but beautiful จริงๆ ในความคิดของผม

ผมได้มีโอกาสดูหลังจากเข้าฉายแล้ว ประมาณ 5 วัน เสียงตอบรับจากผู้ที่ไปดูมาแล้ว ดีมาก แทบจะไม่มีใครบ่น ให้ได้ยิน ดูเหมือนจะจับใจคนทุกกลุ่มได้เช่นเดียวกับตัวอย่างของมัน

แต่จริงๆ หลังจากได้รับชมออกมาแล้ว ผมกับเพื่อนหลายๆ คนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มันยังไม่สุด

ในส่วนตัวผมคิดว่าเนื้อหาสามารถเข้มข้นได้กว่านี้อีก ยิ่งโดยเฉพาะ เนื้อหาของตัวเรื่องจริง ค่อนข้างผิดเพี้ยนไปจากตัวอย่างที่ได้รับชม (เดาว่าเป็นคนจงใจ) ซึ่งผมคิดว่าถ้าเนื้อหาเป็นเหมือนตัวอย่างแล้วหละก็ สามารถจะเล่นเรื่องซับซ้อน เล่นอารมณ์ การตัดสินใจ และความรู้สึกนึกคิดของตัวละครได้มากกว่านี้

แต่พอกลับมาคิดอีกที การที่ภาพยนตร์เรื่องนี้กินใจคนส่วนมากได้ อาจจะเป็นเพราะความเข้าใจง่าย ไม่ซักซ้อนของเนื้อหาก็เป็นได้ หากหนังเกิดมีความซับซ้อนจนถึงระดับสะใจของผมแล้ว คงทำให้คนเข้าถึงได้น้อยลง (อย่างน้อยก็พวกเด็กๆ) และคงส่งผลให้ไม่ทำรายได้สูงเช่นนี้ก็ได้

แต่อย่างไรก็ตาม ผมชอบนะครับ สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ ขาดอีกนิดหน่อย แต่โดยภาพรวมแล้วโอเคเลยทีเดียว โดยเฉพาะจังหวะจะโคน และเสียงประกอบ ในมุกตลกต่างๆ เป็นความฮาแบบไร้มลพิษที่น่าเอาเป็นตัวอย่างจริงๆ

ข้อดีอีกเรื่องหนึ่งของหนังเรื่องนี้ คือ เป็นหนังที่ทำให้ตัวละครดูใกล้เคียงกับคนในสังคมจริงๆ มาก เชื่อว่าทุกคนจะต้องมีฉากที่มีความรู้สึกเกิดขึ้นในใจว่า "เออ ตรงหว่ะ" คำว่าตรงในที่นี้ไม่ใช่เฉพาะเรื่องความรัก รวมถึงเรื่องอื่นด้วย อย่างเช่น แม่และยาย ติดละครหลังข่าวสุดๆ ฯลฯ ด้วยความพยายามทำให้ตัวละครแสดงภาพและมุมมองให้เหมือนคนจริงมากๆ เลยเป็นผลทำให้ตัวละครมีมิติ และดูสมจริง การตัดสินใจไม่ขัดความรู้สึกคนรับชมอีกด้วย

ครับ ขอเขียนถึงเพียงเท่านี้ละกัน อยากให้มีหนังไทยแบบนี้มาให้ดูเรื่อยๆ นะครับ

ปล. ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้ น่าจะทำให้ผู้หญิงยอมรับการรับชมภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่มากขึ้นหรือเปล่า 55 😀

  

Advertisements

2 thoughts on “BTS

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s