Why I love David Beckham?

David Beckham กล่าวชื่อนี้ขึ้นมามีน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก เขาเป็นหนึ่งในนักฟุตบอลที่ดังที่สุดในโลกยุคปัจจุบัน เพราะนอกจากความดังจากฝีเท้าในสนาม ด้วยลูกเปิดที่แม่นยำ ลูกฟรีคิกที่เฉียบขาด และความทุ่มเททุกแมตช์ที่ลงแข่งแล้ว เขายังดังล้ำออกไปถึงกลุ่มคนที่ไม่ได้ดูฟุตบอลด้วย อันเนื่องมาจากใบหน้าที่หล่อเหลาของเขานั้นเอง และความโด่งดังยังสูงขึ้นไปอีกเมื่อเขาแต่งงานกับหนึ่งอดีตสมาชิกวงป๊อปหญิงที่ดังที่สุดในโลก Victoria Adams จากวง Spice Girls นั่นเอง Beckham เป็นนักเตะที่ทำรายได้มากที่สุดมาหลายปีติดต่อกัน เนื่องจากมีสินค้ามากมายหลายชนิดมาจับมือเซ็นสัญญาเป็นสปอนเซอร์ให้ จนพักหลังมักมีคนกล่าวว่า เขาอยู่ในโลกมายามากกว่าสนามฟุตบอลเสียแล้ว

ยิ่งดังมาก เป็นที่รู้จักมาก ยิ่งมีทั้งคนชอบและคนเกลียดเป็นธรรมดา ในฝ่ายที่ไม่ชอบนั้นก็จะกล่าวในทำนองว่า ฝีมือไม่เท่าไหร่ แต่ดังด้วยหน้าตาซะมากกว่า

แต่สำหรับผมแล้ว David Beckham คือ นักเตะที่ผมชอบที่สุดตั้งแต่ได้มีโอกาสติดตามดูฟุตบอลมาทั้งชีวิต มันมีที่มา อยากรู้ไหมว่าทำไม

ในสมัยก่อนตอนผมอยู่ชั้นประถม ฟุตบอลเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยม เล่นกันในหมู่เพื่อนเสมอๆ และเด็กๆ ก็จะชอบแย่งกันเป็นกองหน้า ด้วยความที่เด็กๆมักจะตัดสินว่า ใครเป็นผู้ยิงประตูได้เยอะถือเป็นคนเก่ง (อันที่จริงแม้ผู้ใหญ่บางคนก็ใช้เกณฑ์นี้เช่นเดียวกัน) แผนการเล่นฟุตบอลในสมัยเด็กๆ ที่เล่นๆ กันนั้น คือ กองหน้าทั้งทีม ทิ้งผู้รักษาประตู กับกองหลังไม่กี่คนไว้ข้างหลังเป็นเพื่อนกัน พอแย่งบอลจากฝ่ายตรงข้ามได้ก็มีหน้าที่เตะบอลยาวขึ้นไปให้คนที่อยู่ข้างหน้า ซึ่งส่วนหนึ่งมีผลมาจากการที่พวกเราเพียงแค่เตะเล่นๆ กัน ไม่ได้เป็นนักกีฬาจริงจัง จึงเมื่อบุกไปข้างหน้าแล้ว ไม่มีแรงจะกลับลงมานั่นเอง แล้วก็ชอบที่จะไปยืนรอข้างหน้าให้เพื่อนส่งมาให้ (ที่มักใช้คำเรียกว่า ลักไก่) นอกจากใช้การยิงประตูเป็นจุดตัดสินความเก่งแล้ว อีกเกณฑ์หนึ่งที่จะใช้วัดกันคือ การเลี้ยงบอล ผมก็เห็นด้วยกับเรื่องนี้ส่วนหนึ่ง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด จนกระทั่งผมได้มีโอกาสดู David Beckham เล่น ผมก็คิดในใจว่านี่แหละ เก่งได้โดยไม่จำเป็นต้องยิงประตูได้เยอะ หรือเลี้ยงบอลเก่ง

David Beckham มีจุดขายสำคัญอยู่ที่การเปิดบอลให้เพื่อนทำประตูด้วยความแม่นยำ ซึ่งส่วนตัวผมรู้สึกว่า การทำให้เพื่อนร่วมทีมของเรา สามารถทำประตูได้ง่ายดาย ถือเป็นความเก่งที่เหนือกว่าทำประตูด้วยตัวเองด้วยซ้ำ เพราะเราสามารถเปิดให้เพื่อนร่วมทีมอีก 10 คนทำประตูได้ ต่างกับการที่เราเป็นผู้ยิงประตูจะมีเพียงเราคนเดียวที่ทำประตู อีกเหตุผลหนึ่งที่เป็นการเพิ่มความชอบในตัวเขาคือ ความสามารถที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ไม่ได้มาจากพรสวรรค์เป็นอย่างใด แต่เกิดจากความพยายามในการฝึกซ้อมทั้งสิ้น ในสมัยเด็กเขาซ้อมเปิดบอลลงไปที่เป้าวันละหลายร้อยลูก ทำให้เขามีวันนี้ เรื่องความฟิตและความขยันในการเล่นแม้ไม่มีบอลของเขา ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ยังทำให้ความชอบในตัวเขายังคงอยู่ ในช่วงที่ Beckham ค้าแข้งมาได้ซักพัก เขาจะวิ่งช่วยเพื่อน แย่งบอลตลอด ไม่ยอมแพ้ จนกระทั่งสามารถพลิกเกมส์ได้ในช่วงท้ายเกมส์ขณะที่สกอร์ของทีมยังเป็นรองอยู่บ่อยครั้ง (อย่างที่พอจะเดาได้ว่าจากอดีต ทำให้ผมไม่ชอบนักฟุตบอลประเภท เลี้ยงเก่ง ขี้เตะ ไม่ช่วยเพื่อนเล่นเกมส์รับ) และสุดท้าย สปิริตนักกีฬาของเขา เช่น การไม่บ่นเมื่อต้องตกเป็นตัวสำรองเป็นเวลานาน แต่กลับแก้ปัญหาด้วยฟอร์มอันเยี่ยมยอมเมื่อได้มีโอกาสลงสนาม จนโค้ชและผู้จัดการทีมยอมรับในตัวเขาให้โอกาสเขาได้ลงสนามเยอะขึ้นดังเดิม นี่เป็นตัวอย่างสำคัญของ คำที่กล่าวกันว่า แสดงให้เห็นด้วยการกระทำ อย่างแท้จริง

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยข้อดีที่ช่วยเสริมให้ชอบเขามากขึ้นอยู่ที่ไม่ได้กล่าวถึง อาทิ เช่น ฟรีคิกที่เฉียบขาด การประพฤติตัวในฐานะพ่อที่ดี ฯลฯ

และทั้งหมดนี้เป็นเหตุผลที่ทำให้เขา David Beckham ยังคงเป็นนักเตะในดวงใจของผมเสมอมา

ขอขอบคุณรูปนี้จากเว็บ Soccersuck.com ภาพนี้เป็นภาพจากการลงสนามล่าสุดกับทีม A.C. Milan ซึ่งในแมตช์นี้เขายิงประตูสุดสวยได้ด้วย เป็นรูปคู่กับอีกหนึ่งนักฟุตบอลที่ผมชอบเป็นการส่วนตัว Kaka และรูปนี้ก็เป็นแรงบันดาลใจให้นำ topic นี้มาเขียนเป็นเรื่องเป็นราวด้วย จากที่เคยเล่าให้คนรอบข้างฟังบ่อยๆ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s