2 good love movies

กลับมาทำหน้าที่อีกครั้ง รู้สึกช่วงหลังนี้จะขี้เกียจๆ ละเลยหน้าที่ไป คราวนี้มีมาสองเรื่อง

Once

เรื่องนี้เดินเล่นอยู่สยาม เห็นป้ายโฆษณา "เหตุผลที่คุณควรดู Once" ก็เลยตกเป็นทาสโฆษณาเค้าไปดูเลย
เนื้อหาที่โฆษณาเท่าที่จำได้ก็

 • ได้ออสการ์เพลงประกอบยอดเยี่ยมชนะ so close เพลงที่ชอบมากจาก Enchanted ด้วย ก็เลย เฮ้ยพลาดไม่ได้ละ
 • เค้าเขียนว่าพระเอกนางเอกพอจบการถ่ายทำแล้วกลายเป็นแฟนกันจริงๆ ด้วย แบบฉากบอกรักก็คือบอกด้วยความรู้สึกจริงๆ เลย แล้วก็ได้ยินว่าเพลงนี่ก็แต่ให้ด้วยความรู้สึกจริงๆ เลย

จำได้แค่เนี้ย แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้แท็ปเข้าไปดูได้ละ

เป็นหนังจาก Irish romantic,drama,musical การถ่ายทำเป็นแบบเหมือนหนังอินดี้อะ กล้องก็จะส่ายๆ หน่อยๆ แต่ไม่หนักเท่า cloverfield เพลงเพราะ max โดนใจ ไม่ผิดหวัง
ชอบตอนจบมากถึงแม้จะไม่ลงสูตร Happy ending live together forever and never  ก็ตาม ขออนุญาตลัดมาพูดถึงเลยละกัน

คือ สองคนเนี้ย(พระเอกนางเอก) ต่างคนต่างมีคนรักมาแล้ว ฝ่ายนางเอกเป็นชาวเช็กอพยพมา แฟนยังออกมาจากประเทศไม่ได้ แต่ก็รู้สึกว่าเข้ากับแฟนไม่ได้เท่าไหร่(มีลูกกันแล้ว) อาจจะเพราะอายุต่างกันมาก ส่วนพระเอกก็มีแฟนแล้ว แต่ก็มีปัญหากัน ตอนจบนี่คือ สุดท้ายแล้วก็แยกกันไปตามทางตนเอง สองคนเหงามาเจอกัน ด้วยความที่ชอบเล่นดนตรีเหมือนกันจึงสนิทกัน เกิดเป็นความรักความเข้าใจกันขึ้น ประเด็นคือ ตลอดเรื่องจะมีบทสนทนาประมาณว่า พระเอกชวนไปโน่นไปนี่ แต่นางเอกรั้งตัวเองไว้(ถึงแม้จะอยากไป มีความสุขกับการได้ไปกับพระเอก) แล้วบอกไปตรงๆ เลยว่า เรามีภาระที่ต้องดูแล(ลูกรออยู่บ้าน), เดี๋ยวจะเลยเถิด จนครั้งสุดท้ายที่พระเอกนัดก็ไม่ไปเลย ด้วยความหวังว่าให้พระเอกตัดใจ เพราะแฟนตัวเองก็จะมาแล้ว เออ มันดูเป็นความรักที่เป็นผู้ใหญ่ดี รักอย่างมีสติ รู้ว่าอะไรควรทำ ไม่ควรทำ ชอบๆ

(แปลกดีเรื่องนี้ credit ตอนจบ อ้างถึงพระเอกกับนางเอกว่าเป็น guy กะ girl แบบว่าคนดูๆ มาจนจบยังไม่รู้ว่าชื่อไรกัน ทั้งๆ ที่ตัวละครอื่นก็มีชื่อกันหมด)

ชอบประโยคนึง ไปก๊อปเค้ามา "หนังทำให้ผมเชื่อในความรัก ว่า Once ที่เคยพบคนที่ใช่ ไม่ว่าจะลงเอยเช่นไร ก็คุ้มค่าที่จะได้รัก"

เรื่องต่อมา


My Blueberry Nights

เรื่องนี้ ทั้งก่อนและหลังดู มีคนถามเยอะมาก ว่ามันเกี่ยวกับอะไร ก็บอกไม่ถูกอะ โดยเฉพาะก่อนดูนี่ เรื่องไหนๆ ก็ตาม ไม่ต้องมาถามแท็ปนะว่าเกี่ยวกับอะไร เพราะไม่รู้เหมือนกัน พยายามจะไม่รู้ รู้แค่ว่ามันสนุกพอละ แนวไหนแท็ปก็ดูได้หมด
คือ เรื่องมันก็เป็นชีวิตคนทั่วไปอะแหละ เรื่องนี้อะ

เป็นความรักเรื่องราวชีวิตของคนหลายๆ คู่ ยกเนื้อหาที่ชอบมาพูดเป็นประเด็นแยกๆ กันละกัน

 • พระเอกขายเบเกอรี่ และบอกว่าทุกวันมักจะเหลือพายบลูเบอรี่ ซึ่งเค้าก็เปรียบเทียบกับคนเราว่า มันไม่ใช่ว่าพายบลูเบอรี่ไม่อร่อยหรอกนะ แต่ขึ้นอยู่ว่าคนจะเลือกมันหรือเปล่า ก็เหมือนกับคนเราที่อาจจะไม่มีใคร ไม่ใช่เพราะเราไม่ดี แต่แค่ไม่เจอคนที่ชอบเราเท่านั้นเอง
 • ประเด็นของเมียตำรวจ ซึ่งต้องการหย่ากับตำรวจ แต่พอตำรวจตายแล้วก็เศร้ามาก คิดถึง คือ จริงๆ เธอก็รักเค้าหละ แต่ว่าเธอรู้สึกอึดอัดเพราะเค้าคลั่งไคล้ในตัวเธอมากเกินไป เธออยากให้เค้าปล่อยเธอบ้างแต่เค้าไม่เข้าใจ ส่วนตัวรู้สึกว่าประเด็นนี้น่าสนใจดี
 • ประเด็นของหญิงสาวนักพนันที่ถูกพอ่สอนให้เล่นมาแต่เล็ก ทำให้ไม่เชื่อใจใครง่ายๆ แต่สุดท้ายแล้วคนเราก็หนีไม่พ้นความเหงาและต้องการใครเป็นเพื่อร่วมทาง แม้เพียงชั่วคราวก็ยังดี
 • ประเด็นของพระเอกที่เก็บกุญแจที่ลูกค้ามาฝากคืนคนอื่นไว้ตลอด เก็บรวมใส่ขวดโหลไว้เยอะแยะ เค้าบอกว่าเค้าไม่มีสิทธิ์ที่จะไปปิดประตูของคนอื่น แต่สุดท้ายแล้วก็เอาไปคืนคนอื่นหมด และทิ้งของตัวเองไป ซึ่งประเด็นนี้แท็ปไม่เข้าใจอะ ว่าทำไมอยู่ดีๆ เค้าถึงคิดงี

เรื่องนี้แนะนำมาก ไปดูแล้วก็มาถกกันห่น่อยก็ดี รอบที่แท็ปดูนี่คนเยอะใช้ได้เลย ต่อคิวซื้อตั๋วโรงเครือนี้นานสุดเท่าที่เคยดูมาเลย

วันนี้แค่นี้ก่อนละกัน ว่าจะไม่เขียนเยอะแล้วนะเนี้ย รู้สึกขี้เกียจอ่านกัน

   000405_2.jpg   000415_2.jpg   my-blueberry-nights.jpg

3 thoughts on “2 good love movies

 1. AoNz

  ตามประสาคนบ้าหนังน๊าเมิงอ่า  หนังแอบโดนใจอ่ะดิเรยไปดู อิอิ   โดยเฉพาะคำว่า  "คุ้มค่าที่จะได้รัก"  คำนี้ดีๆๆ  เหมือนว่าตูกับเมิงจะได้ใช้คำนี้เรยหว่ะ  ฮ่า ๆๆ ๆๆ ๆๆ      c u (^.’)

  Reply
 2. Nuttanart

  ไอ่อ้น : โพสมึงดูขัดแย้งในตัวเองมั้ยนี่ "ตามประสาคนบ้าหนังน๊าเมิง" กะ "หนังแอบโดนใจอ่ะดิเรยไปดู" ตกลงกูไปดูเพราะอะรายกันแน่
   
  ตะกี้ใส่เพลงประกอบ Once ลงไปสามเพลงที่หน้า space ใครสนใจทั้งอัลบั้มติดต่อหลังไมค์ เพราะ max

  Reply
 3. Nuttanart

  เออ แล้วลืมบอกไป ทั้งสองเรื่องยังฉากแบบครบรอบทั้งวัน(ยังไม่โดนลดรอบ) อยู่ที่ Lido และ Scala ไปดูกันเถอะปล. ประโยคด้านบนและด้านล่างของประโยคนี้ อาจมองได้ว่าเป็นการปั้มคอมเมนต์ใน space ตัวเอง

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s