Way to knock down Microsoft softwares

ตะกี้อาบๆน้ำ อยู่ดีๆความคิดเก่าก็แล่นขึ้นมา เรื่องว่าจะทำยังให้คนหันไปใช้ IM ตัวอื่นที่ไม่ใช่ Windows live messenger จริงๆ แท็ปก็เคยใช้แต่ skype แหละนะ ก็รู้สึกว่ามันสวยกว่าตั้งเยอะ จริงๆ ก็รู้ว่าสาเหตุหลักเลย ซึ่งส่วนตัวแท็ปก็เป็นเพราะสาเหตุนี้เหมือนกันที่ทำให้ live messenger ยังครองตลาดอยู่ก็คือเพราะคนอื่นเค้าเล่นอยู่ ถ้าเปลี่ยนไปเล่นอย่างอื่นแล้วจะคุยกะใครหละ อย่างอยากจะลอง GTalk ดูบ้างว่ามีอะไรให้เล่น แต่ก็นั่นแหละถึงมีอะไรให้เล่นก็ไม่มีคนเล่นกะเราอยู่ดีก็เลยไม่เล่นซะที

ความคิดมันก็แวบไปถึงว่ามีสาเหตุใหญ่อันนึงที่ความนิยมของ Windows ลดลง คนหันไปใช้ Firefox มากขึ้น คือ เรื่องความปลอดภัย อย่างแท็ปสาเหตุนึงที่ใครๆ ถามว่าทำไมถึงใช้ Ubuntu คำตอบที่ได้ยินจากแท็ปคำตอบแรก(จริงๆก็จะมีอีกหลายข้อ)คือ เพราะไม่ต้องลง antivirus เพราะแท็ปรู้สึกว่าทรัพยากรบนเครื่องของเราถูกใช้ไปโดยไม่จำเป็นกับการที่ต้องคอย monitor virus แท็ปคิดว่าตราบได้ที่เรายังต้องลง antivirus อยู่ตราบนั้นเวลาเราบูตเครื่องเราก็ต้องรอโหลด desktop นานๆ เปิดโปรแกรมก็ช้ากว่าที่ควรจะเป็น แต่กระนั้นเราก็ไม่สามารถอยู่บน Windows ได้โดย ปราศจาก antivirus software (แต่ก็มีคนเถียงมาเหมือนกัน ถือเป็นความเห็นส่วนตัวละกัน)

มาพูดถึง Browser กันบ้าง ถึงเหตุผลที่แท็ปหันไปใช้ Firefox เนี้ย จริงๆ ก็ไม่ค่อยเกี่ยวกับ security เท่าไหร่ เพราะแท็ปยังไม่รู้จริงๆเลยว่าทำไม IE ถึงไม่ปลอดภัย เคยได้ยินแต่ว่ามันมีการ enable ActiveX อะไรประมาณนี้(ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าแล้วมันทำไมหรอ) แต่แท็ปก็คิดว่าเหตุผลนี้คงเป็นเหตุผลของคนจำนวนไม่น้อยที่เลือกจะตีจาก IE

ก็เลยคิดว่าเรื่อง security นี่แหละที่จะทำให้ประชาชนทั้งหลายเริ่มตีจาก live messenger ได้ ซึ่งแท็ปก็ไม่รู้ว่าพวกคนเขียน virus ที่มันติดแล้วจะส่งไฟล์ซึ่งมี virus ไปให้คนอื่นต่อบน live messenger เนี้ยมันคิดเหมือนแท็ปหรือเปล่า ถึงเริ่มมีมาระบาดในช่วงปีนึงที่ผ่านมานี้

จริงๆ จะว่าไปแท็ปก็เห็นทางอื่นที่เจ้าอื่นๆจะแทรกแทรงเข้ามาได้เหมือนกัน อย่าง facebook เงี้ย แท็ปก็ไม่รู้ว่าเค้ามี real-time chat หรือเปล่า ถ้ามีก็อาจจะดึงคนไปใช้ได้ อีกเจ้านึงก็ google gmail ถ้าใครเคยใช้จะพบว่ามีfeatureนึงซึ่งเป็นตัวที่ gmail ใช้โฆษณาเลย คือ เวลาเราส่งเมลล์คุยตอบโต้กับคนหนึ่งๆ บน topic เดิม(ใช้การreply e-mail) มันจะรวบให้เป็นเมลล์เดียวแล้ว ปรับหน้าต่างให้เป็นเหมือนกำลัง chat กันอยู่เลย แท็ปคิดว่านี่เป็นการพยายามรวมโลกของ e-mail เข้ากะ IM ของ google โดยหลักการของสองเจ้าที่กล่าวมานี้สรุปก็คือ ใช้การนำฐานผู้ใช้ที่มีอยู่เดิมของตัวเองมาแก้ปัญหาว่าไม่มีใครยอมเริ่มเล่น IM ตัวอื่นๆ กะเราที่กล่าวไปข้างต้นได้

ความคิดก็เตลิดไปถึงว่าแล้ว software ตัวอื่นของ Microsoft หละ ที่ครองตลาดอยู่ เท่าที่พอนึกออกตอนนี้ก็ Office กะพวก tools ของ .NET ทั้งหลาย ตัว .NET เนี้ยแท็ปคิดว่าคงอยู่ไปเรื่อยๆ ตามอายุของ Windows นั่นแหละ เพราะยังไงๆ Microsoft ก็คงเป็นผู้ผลิต tools ที่ดีที่สุดสำหรับพัฒนาบน Windows อยู่แล้ว ส่วนตัว Office เนี้ย พอเอาเรื่อง security เข้ามาจับ ก็เลยมีความคิดว่าเป็นเพราะมันยังไม่ online หรือเปล่า ถึงยังไม่ค่อยมีอะไรมายุ่งเท่าไหร่ คิดว่าไม่นานยังไงเดี๋ยว Microsoft ก็ต้อง online พวก Office สู้กะ google อยู่แล้ว คงได้เห็นกันแหละ ว่าจะโดนกระหน่ำด้าน security เหมือน software อื่นๆ หรือเปล่า

แค่นี้แหละ ความคิดที่ได้จากการอาบน้ำตอนเย็นในวันนี้ มีไรคอมเมนต์คุยกันได้

ปล. สาเหตุที่แท็ปหันไปใช้ Firefox เอาความรู้สึกหลักจริงๆเลย ก็เพราะว่าอยากจะใช้อะไรที่ไม่ใช่ของ Microsoft เท่านั้นเอง (อคติไปมั้ยเนี้ย)
ปล2. ขณะเขียน blog นี้อยู่ มองขึ้นไปข้างบนเห็น banner โฆษณา Microsoft adCenter (เดาว่าต้องมาแบบ adsence แน่เลย)
ปล3. ไม่เคยเขียนแนวนี้ลงบน space เลยแฮะ

Advertisements

5 thoughts on “Way to knock down Microsoft softwares

 1. Siwadon

  มาดูวิวัฒนาการกันก่อนAntivirus : McAfee -> Norton -> ZoneAlarm -> BitDefender -> Kaspersky -> ไม่ใช้ไม่ได้ใช้ antivirus มาหลายปีแล้ว เนื่องจากไม่ว่าเป็นของเ้จ้าไหนก็ตามมันก็มีช่องโหว่อยู่ดี ใช้แล้วไม่ประทับใจช่วงหลังๆก็เจอแ่ต่เวิร์มที่มากับ flash drive ก็ไม่หนักใจเท่าไหร่ ใช้วิธีแก้แบบพื้นฐานได้ดีBrowser : IE -> Maxthon -> Firefox (Portable Edition)ที่มาใช้ Firefox เพราะ feature อย่างเดียวเลย IE มันไม่ได้ดั่งใจ เคยไปลอง Safari ก็ยังไม่ถูกใจแล้ว Firefox ก็ต้อง Portable Edition ด้วย แบบเฉพาะตัวเลยทีเดียวIM : Windows Messenger -> WLMก็ยังของ Microsoft อยู่ดี ทำไงได้อ่ะ ไปใช้ัอันอื่่นก็ไม่มีคนไทย(ที่คุยอยู่)คุยด้วยอ่ะดิ แต่ชอบสังคม irc มากกว่านอกเรื่อง – สำหรับคอ unix แนะนำ emesene เลย หน้าตาคล้ายๆกัน nudge ได้ด้วย อันนี้คิดว่าคงหาอะไรมาแทนได้ยากเหมือนกันOffice : MS Office -> Open Officeก็หัดใช้ OO อยู่นะ แต่ยังไม่ถนัดมือเท่าไหร่ เดี๋ยวขอ cert MOS ซักใบก่อนจะย้ายค่ายทันทีMedia : Klite Codec Pack, Winampมีแค่ส่วนนี้แหละมั้งที่ไม่ได้ยุ่งกะของ MSOS : MS Windows XPสุดท้ายก็ยังใช้ชีวิตบน Windows อยู่ดี แม้จะเล่น unix มาบ้างก็ตามที่ไม่ใช้ MS เหตุผลอันดับแรกก็ด้วยการผูกขาดทางการตลาด แต่เหตุผลสำคัญก็คือไม่อยากละเมิดลิขสิทธิ์เด็กสมัยนี้ (รวมเราด้วย) ก็โตมากับ software เถื่อนทั้งนั้น อาจารย์เคยบอกไว้ว่าซักวันเราก็จะถึงจุดอิ่มตัว (ซึ่งตอนนี้ก็ใกล้แล้ว)แต่้ถ้าจะให้เปลี่ยนก็คงต้องแบบค่อยเป็นค่อยไป MS คงอยู่กับโลกนี้ไปตลอดแหละ แอบหวังเล็กๆว่า Google จะมาเทียบชั้น MS ได้

  Reply
 2. SpydaMkZ

  ช่ายเลย Anti V มันไม่จำเป็นไปแล้ว 55555555+  Browser ก็ไม่พ้น Firefox ไว + ปลอดภัย
  รอเมื่อไหร่ ที่ OSX มีตัวซัพพอร์ต ไดรเวอร์ บน PC เหอะๆๆ มีคนแฮกให้ สบายใจ รอดูดมาใช้ มากก่านี้ตูจะไม่ใช่ Windows
  ยากหน่อยวะเเท๊บ  End User ตกเป็นของ MS ไปแล้ว
  ก็เหมือน ที่ End User ต้องเลือก Intel  แต่มันก็ดีของมัน   ดีกว่า สาม ปีก่อนเยอะเลย เเม่ง C2D คืนชีวิตให้มันชัดๆ

  Reply
 3. Nuttanart

  พี่ขลุ่ย>>เรื่องราวในนั้นมันแว๊บขึ้นมาเกือบทั้งหมดตอนอาบจริงๆนะดิ้วกะโต้ง>>เรื่อง antivirus นี่คงเป็นเพราะแท็ปติดด้วยแหละ คือ ไม่รู้ว่าที่ปกติคอมไม่ติดไวรัสนี่เพราะอะไรก็เลยลงไปก่อนด้วยความเคยชินโต้ง>>เรื่อง end user ตกไปเป็นของ MS นี่แท็ปไม่ใส่ใจเท่าไหร่นะ คิดแต่ว่าเราควรจะทำไงต่อไปมากกว่า ส่วนเรื่อง duocore นี่เห็นด้วยอย่างมาก

  Reply
 4. . KLoN

  รู้แต่ว่า Firefox บ้านช้านไม่สามารถใช้ลงทะเบียน reg chula ได้ตรงช่องด้านซ้ายอะมันขึ้นมาติดกันเป็นพรึดเลย พี่ช้านมันใช้อะแต่เราใช้ IE หวะ ไม่เข้าใจว่าจะติดทำไมสองตัวในเครื่องเดียว – -*หน้าตาก็เหมือนกัน Firefox ดีกว่าตรงไหนมั่งอะอยากรู้…

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s