2 movies in 2 days

แอบเลียนจากชื่อหัวข้อจากชื่อหนัง 2 day in Paris ที่ได้ไปดูมา จริงๆ ไม่มีอารมณ์จะอัพเท่าไหร่ขี้เกียจจังๆ แต่ไม่ได้อุตส่าห์สะสมไว้เดี๋ยว colletion จะไม่ครบ (แต่ขณะเริ่มเขียนแล้วมีอารมณ์ละ)
 
2 Day in Paris
 
เรื่องนี้ ไปดูตามคำเชียร์ตามเน็ต เป็นเรื่องเกี่ยวกับคู่รักคู่นึงซึ่งอยู่อเมริกา แล้วไปเที่ยวกันที่อิตาลี แล้วก่อนกลับเลย แวะบ้านผู้หญิงที่ปารีส 2 วัน
ส่วนตัวดูออกมาแล้วเฉยๆ แฮะ แต่ก็มีปัจจัยที่คิดว่าเป็นสาเหตุของความเฉยหลายเรื่องดังนี้
1. ภาษาอังกฤษอันไม่แข็งแรงของแท็ปเอง เพราะเป็นหนังที่พูดกันเยอะมา อ่านซับยังจะไม่ทัน แล้วยังมีปนพูดฝรั่งเศสอีก นางเอกนี่แบบ พูดฝรั่งเศสที แปลให้พระเอกฟังที คิดว่าน่าจะเป็นจุดนี้เลยทำให้ไม่อินไม่เข้าใจถึงอารมณ์ ความรู้สึก และความคิดของตัวละครมากนัก
2. แท็ปไม่ค่อยเข้าใจวัฒนธรรมเค้าเท่าไหร่ คิดว่าหลายๆ ฉาก ถ้าเป็นคนที่เก็ตคงขำอะ แล้วก็มีพวกการพูดเสียดสีระหว่างอเมริกากะฝรั่งเศสด้วย ซึ่งไม่ค่อยเก็ตอะๆ
3. ดันไปดูรอบเช้า ถึงจะ 80 บาทก็เหอะ แต่รู้สึกว่าตัวเองยังไม่ค่อยตื่นเท่าไหร่ 555
 
แต่มีเว็บนึงเค้าวิจารณ์ไว้ดีมาก เลยคิดว่า คงเป็นเราเองแหละ ที่ดูไม่รู้เรื่องเอง (รูมเมทบอกว่าเพื่อนเค้าไปดูหลายรอบเลย (รูปเมทเรียนอินเตอร์อะ))
 
ก็เค้าเขียนไว้ดีแล้ว แต่จะขออนุญาตคัดลอกประโยคที่โดนๆ ออกมาให้อ่านละกัน
 
"อย่างไรก็ตาม มันก็เป็นอย่างที่เขาว่ากัน การยินยอมพร้อมรับใครสักอย่างที่เป็นจริงๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย การรักในข้อดีไม่ใช่ปัญหา แต่การยอมรับในข้อบกพร่องของอีกฝ่ายนั้นต่างหาก คือสิ่งซึ่งหลายคนจนแล้วจนรอดไม่เคยทำได้สำเร็จ"
 
ตอนหนึ่งของคำบรรยาย มารียงยอมรับว่า การเลิกรานั้นเจ็บปวด กระนั้น ทุกครั้งที่เห็นเค้าลางว่าความสัมพันธ์กำลังสั่นคลอน เธอก็มักจะชิงเป็นฝ่ายบอกเลิกก่อนอยู่เสมอ
      
        “ไม่ต่างกันหรอกสำหรับฉัน…เลิกกัน รักกัน เมาหยำเป พบคนใหม่ แล้วก็อีกคน แรดไปทั่วเพื่อให้ลืมใครบางคน…คนเดียวคนนั้น “ภายหลัง 2 เดือนแห่งความว่างเปล่า เราจะเริ่มต้นค้นหารักแท้อีกครั้ง…หาไปทั่วอย่างสิ้นหวัง และหลังจาก 2 ปีที่ต้องทนเหงา เราก็จะพบรักใหม่ เราจะบอกตัวเองว่า นี่คือคนที่ใช่…จนกว่าทุกอย่างจะจบลงและผ่านไปอีกครั้ง”
 
ตอนฉากประโยคข้างบนนี้ก็ทำเอาแท็ปอึ้งไปเหมือนกัน ถึงจะดูไม่ค่อยรู้เรื่องมาทั้งเรื่องแต่การแสดงฉากนี้ อารมณ์ถึงจนบิวแท็ปตามมาทันเลยทีเดียว
 
ใครอ่านคำวิจารณ์แล้วอยากไปดูก็เชิญได้ โรงไหนเครือ APEX รู้สึกว่ากระแสจะดีเหมือนกันนะ ฉากมาอาทิตย์นึงละ รอบยังไม่ถูกลดเลย
 
มาถึงเรื่องต่อไปกัน
 
 
 
สายลับจับบ้านเล็ก
 
เรื่องนี้นี่ คงไม่ต้องพูดกันมาก คนไม่ได้ดูนี่คงนับคนได้ กระแสมาแรงจริงๆ จาก 2 ส่วนคือ
1. นางเอก (คิดว่าเป็นเพราะข้อนี้ซะมากกว่าแหละ 555)
2. ผู้กำกับเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้กำกับแฟนฉัน มีส่วนมากที่เชื่อใจว่าถ้าเป็นกลุ่มนี้ยังไงหนังคงดีแหละ ก็เลยไปดู
อาจจะมีเหตุผลอื่นๆ อีก แต่นี่คือสองเหตุผลที่ทำให้แท็ปไปดู คือ ตอนดู trailer แรกๆเนี้ย คิดว่าหนังตลกทั่วไป ยี้! แต่พอรู้ว่าเป็น GTH ก็คิดว่าคงจะมีอะไรบ้างแหละ
 
ดูออกมาแล้วก็ ok แหละ เป็นหนังที่คลายเครียดได้อย่างดี หนังไม่ได้ดีเด่อะไรมาก แต่คิดว่าทุกคนที่ดูออกมาแล้วคงคิดเหมือนกันว่ามีความสุข
 
ก็จะไม่พูดถึงเรื่องทั่วๆ ไปละกัน ขอพูดในเรื่องแหวกๆ หน่อยเรื่องนี้
 
ประเด็นแรกคือ ตอนดูหนังแล้วคิดถึงวิชา Eng Manage ที่กะลังเรียนอยู่ เรื่องเกี่ยวกะการตลาด value added อะไรเงี้ย คือ ไม่รู้มันไปโยงกันได้ไง แต่ตอนดูหนังอะ คิดว่า ผู้หญิงน่ารักกว่านี้เรื่องอื่นก็มีเยอะแยะ แต่ทำไมคนถึงฮือฮากะเรื่องนี้จัง ก็ได้คำตอบมาว่า เป็นเพราะการรู้จักนำเสนอนั่นเอง เรื่องอื่นผู้หญิงน่ารักบางทีมากกว่าหนึ่งคนด้วยซ้ำ แต่ปริมาณหาสู้คุณภาพได้ไม่ พอมีหลายคนเลยไม่ได้โฟกัสทำให้มันไม่รู้สึกว่าเด่นขึ้นมา หากแต่เรื่องนี้เค้านำคนนี้มาเป็นนางเอกแล้วก็โฆษณา และบทละครที่สามารถดึงข้อดีของพีคออกมาได้อย่างดี ถึงแม้การแสดงของเธอจะเฉยๆ แต่จุดเด่นของเธอที่ผู้กำกับดึงออกมาให้เราชมกันเนี้ย ก็ต้องปรบมือให้เค้าหละ
 
อีกประเด็นนึง คือ เรื่องคำหยาบ เหมือนเป็นของคู่กันหนังตลกบ้านเรากับคำหยาบเนี้ย เข้าใจนะว่าเป็นธรรมดาของสังคม คนดูก็ชอบ (รอบแท็ป แค่แจ็คมันพูดว่า "ไอ่เหี้ย" แค่เนี้ย ก็มีคนหัวเราะแล้วอะไม่เข้าใจ) ก็เข้าใจว่าเมื่อมี demand ก็ไม่แปลกที่เค้าจะทำออกมา คำหยาบแบบเนี้ย แท็ปก็พูด แต่ขอให้มีขอบเขตหน่อยก็ดี นะครับ เพราะหลายๆ มุขมันจงใจขายคำหยาบเลยอะ ไม่จำเป็นเลย คิดว่ากึ๋นของคนทำหนังคงมีมากกว่านี้แหละ ไหนก็จะทำหนังดีๆ แล้วก็อย่าให้มี ลอยด่างพรอยเลย
 
จบละๆ ยาวจังเลย

One thought on “2 movies in 2 days

 1. Music

  กะว่าจะไปดู สายลับจับบ้านเล็กวันนี้ เหมือนกัน
  มีแต่คนบอกว่าสนุกเลยอ่ะ
  ไปดูคลายเครียดดีก่า อิอิ
   

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s