Final exam review with my style

ก็อย่างที่บอกไปกับข้อความแรกว่า เพิ่งสอบเสร็จ หมาดๆ (คิดว่า) จบปี 2 แล้ว ก็เลยอยากมาเล่าถึงบรรยายกาศการสอบครั้งนี้หน่อย มันเป็นเหตุผลนึงที่ทำให้มาเริ่มเขียน space นี้เลยน้า
 
การสอบไฟครั้งนี้ พอสอบเสร็จรู้สึกเหนื่อยอะ รู้สึกเหนื่อยที่สุดตั้งแต่เคยสอบมาเลยนะรู้สึก (เป็นความรู้สึกตอนนี้อะ ก็จำความรู้สึกแต่ก่อนแล้วไม่ได้มั้ง) แอบแช่งคนหลายรอบมาก เพราะตอนปี 1 เคยได้ยินว่าพอเข้าภาคแล้วก็สบายแล้วหละ ใครพูดนะมาต่อยกันดีกว่า ไม่จริงซักติ๊ด(ตอนนั้นก็เคยเห็นพ้องกับเค้านะ ว่าใครจะเรียนก็เรืยนไปเราก็ไปเรื่อยๆ ละกัน) สบายยังไงมาดูประสบการณ์หนี F ครั้งแรกละกัน
 
ต่อไปนี้จะเป็นการเล่าบรรยากาศการสอบครั้งนี้แบบ shot by shot ละกัน
 
Stat Phy(s) Sci (ไม่แน่ใจว่า Phy มี s ด้วยหรือเปล่า)
เป็นการสอบ Open book ครั้งแรกในชีวิต เปิดมาเจอข้อแรก อึ้งไปเลย เตรียมมาแต่เรื่อง Hypothesis Testing อะ แต่มันออกอะไรเนี้ย ใช้เรื่องอะไรทำก็ไม่รู้ เลยจัดการข้ามทันที
พอมาข้อสองเริ่มใจชื้นอะ เริ่มหยิบชีตตัวอย่าง หยิบสูตรออกมากาง แล้วก็ก๊อปวางคับ มาติดตรงข้อ c มั้ง เรื่อง TYPE II ERROR อะ ตั้งสมมติฐานไม่เป็นก็เลยทำไปแล้วแหม่งๆ ติดอยู่นานพอควรกับข้อสองนี้ เหลือบไปดูนาฬิกาผ่านไป 45 นาทีแล้ว ได้ข้อเดียว ชักไม่ได้การ เลยรีบไปทำข้อต่อๆ ไป ลักษณะการทำโดยรวมคือเปิดตัวอย่างจากชีตอาจารย์และlectureมันน้อยนิดซึ่งมันดันตรงก็ลอกลงเลยคับ แล้วก็กดเครื่องคิดเลขยิกๆๆๆ (thanks to Golf ที่สอนกด Regression ด้วยเครื่องคิดเลย เบาสมองไปได้มาก) กดจนรู้สึกว่าใช้ฟังก์ชันเกี่ยวกับ stat ได้คล่องขึ้นมาก ขณะทำก็ดูประมาณเวลาไปคิดว่าน่าจะเสร็จน่า แต่พอเวลาเริ่มจะหมดเริ่มรู้สึกว่า เราประมาณเวลาสำหรับการกดเครื่องคิดเลขน้อยไป จริงๆแล้วอาจจะทำไม่ทันด้วยซ้ำ เลยเร่งสปีดเต็มที่ จนจัดการถึงข้อ 6 ก็กลับมาดูข้อหนึ่งใหม่ (ในใจคิดว่าถ้าทำไม่ได้คงแย่เพราะคนอื่นคงทำได้หมด หายไป 1 ใน 6 ข้อนี่ไม่ใช่น้อยเลย) พอดูโจทย์อีกครั้ง เห้ยมันเรื่องก่อนมิดเทอมนี่หว่า เนื่องจากเนื้อหาก่อนมิดเทอมแท็ปไม่แน่เอาซะมากๆ คราวนี้เลยหยิบเนื้อหานั้นมาด้วยก็เปิดมันเลยทันที "ตัวแปรสุ่มแบบต่อเนื่องที่สำคัญ" โหเป๊ะๆ เลยข้อ a อะ เลยจัดการทำเลย ใจชื้นขึ้นมาหน่อย แล้วก็มาถึงข้อ c ก็ถึงบางอ้อว่าทำไมอาจารย์เราเรื่องนี้มาออกใน final เพราะรู้สึกว่ามันตั้งใช้ทฤษฏีอะไรในบทที่ 8 แน่ (ก่อนสอบก็ยังตั้งคำถามกับตัวเองอยู่ว่าบทนี้อาจารย์จะออกข้อสอบยังไงน้า)ใช้ Central Limit Theorem นั่นเอง ก็เลยจัดการข้อ c ซะ ผ่านไปจนเวลาเหลือครึ่งชม. เหลือข้อ 1 b แล้วก็ต้องกลับไปทำ II error อีก คิดข้อ b นานมากจนสุดท้ายก็ตัดสินใจทำมั่ว (หวังว่าจะได้คะแนนบ้าง) แล้วก็หมดเวลาเพราะกลับไปดู II error ก็ไม่รู้ว่าจะทำไง เป็นอันจบสอบไฟนอล ปี 2 เทอม 2 แต่สำหรับบทความนี้ยังไม่จบ มาดูการเตรียมตัวสอบ Stat ดีกว่า มันสอบบ่ายอะ มี เวลา 1 วันเต็มๆ บ่ายวันก่อนหน้าหรอคับ ชิวๆๆๆๆ แล้วก็ไปบอกให้ golf ติวให้หน่อยซะงั้น แต่พอไปหา golf ก็รู้สึกว่าไม่รู้จะให้ติวอะไรเพราะเนื้อหาจริงๆ มีไม่เยอะ แล้วแท็ปก็เคยอ่านสรุปไว้แล้วด้วยคงต้องทำโจทย์เอาเอง ก็เลยกลับห้องมากะทำโจทย์ แต่ดันไปชิวดูทีวี แล้วก็เริ่มง่วง ก็เลยนอนเลย ตื่นมาตอนเช้าด้วยความฟิตก็เลย เริ่มอ่านแล้วก็เริ่มจับประเด็นว่าโจทย์ออกแบบนี้เราจะเปิดชีตหน้าไหน (open book นี่หน่า) แล้วก็ไปสอบด้วยความสงสัยเล็กๆ น้อยกะว่าไปถามเพื่อนเอาที่คณะ
 
(เริ่มยาวแฮะชักเหนื่อย) อื่นๆ เอาสั้นๆ หน่อยดีกว่า
 
ย้อยกลับมาก็มาถึงการสอบ PIC ละ
Dig Des Veri
 พี่น้องคับ choice ทำได้เจ็บใจมาก (แต่คงเป็นด้วยกันทุกคน) จารย์เล่นเอาไอ่แบบทดสอบจากflashที่ให้ดูมาออกซะงั้น แล้วข้ออื่นๆ ก็ล่อข้อสอบเก่ามาเลย ดีนะเนี้ย ที่เตรียมมาบางส่วนก็เลยน่าจะเอาตัวรอดไปได้ มีข้อนึงข้อสอบเก่าเค้าให้เขียน assembly แต่ข้อสอบใหม่จารย์ให้เขียนอะไรก็ได้(อะไรก็ได้ของจารย์คือ c หรือ assembly) ก็เลยจัดการมั่ว c เลยคับ เป็นวิชาที่เน้นทำไว้ก่อน ถูกไม่ถูกว่ากันอีกที การเตรียมตัวของวิชานี้หรอ ก็ตอนแรกเหมือนจะชิวเพราะขี้เกียจคิดว่าอ่านไปก็คงทำไม่ได้ แต่พอดีตอนเย็นเจอไอ่เหม็นกะยศกะลังจะไปติวกะฟาร์มเลยไปด้วย ก็ได้ตอนนั้นแหละ ประมาณ 4 ทุ่มถึง ตี 1 ที่ใต้หอพักชายจุฬาฯ assembly ก็เขียนเป็นตอนนั้น แล้วก็มีท่องข้อสอบเก่าอีก ตอนนั้นแอบคิดว่าจารย์มีสิทธิจเอาข้อสอบเก่ามาออกเลยเดาจากนิสัยของเค้าแล้ว ก็เลยท่องโง่ๆ ไม่เข้าใจอะไรเลยคับ แล้วคืนนั้นก็หลับไปตอนตี 2 ตื่นมาแล้วก็ไปติวกันตอนเช้าอีกจนไปเข้าสอบเลย ไม่เคยติวก่อนสอบตอนเช้าเลยนะเนี้ย

ย้อยกลับมาอีกหน่อยก็เป็นสอบ
ISO
เป็นวิชาเรียงความก็ตอบตามเนื้อหาที่ได้เรียน เมื่อตอนมิดเทอมเมื่อยมือมากๆ คราวนี้ก็เลยเขียนแบบไม่ full speed นักเพื่อ save แรง มีไอ่ข้อที่ให้วาดผัง fat-tree อะ ทำไม่ได้ เพราะไม่ได้ดูรูปแบบละเอียดมา แล้วตอนสอบข้อสอบมี 12 ข้อ แท็ปทำแบบข้อไหนตอบได้ก็ทำก่อนข้อไหนไม่มั่นใจก็ข้าม พอดูถึงข้อสุดท้ายไอ่ตี่มันลุกละ สอบเสร็จแล้วซะงั้น แท็ปเพิ่งทำได้ 7 ข้อ ข้ามไป 5 แต่มันเสร็จแล้ว โหคงเหมือนที่เป้บอกมันทำงานเป็น Robot จริงๆ วิชานี้ก็พอทำได้เรื่อยๆ อาจจะไม่เป๊ะมากเท่าไหร่ เพราะช่วงเตรียมตัวอะ พลาดไปหน่อยคือไม่ได้อ่านเป็นเก็บรายละเอียดทุกเม็ดอะ อ่านไปคร่าวๆ อาศัยจากความรู้เดิมแล้วก็ที่ฟังด้วยคิดว่าน่าจะพอ พอมาถึงคณะ มิ้งติวให้เฮ้งอยู่ก็เลยไปฟังด้วย เอ้อ มีหลายประเด็นที่เราข้ามไป ก็ได้มาเยอะ ตอนสอบเสร็จไอ่เฮ้งบอกว่าที่ไอ่มิ้งติวอยู่ประมาณครึ่งชม.อะ เป๊ะกว่ามันอ่านที่บ้านทั้งวันอีก เฮอะๆ

ก่อนหน้า ISO ก็เป็น
Data Structure
เป็นวิชาที่สอบสนุกมาก ชอบข้อสอบมากๆ ก็ได้ทำทุกข้ออะ แต่ก็คงมีผิดเยอะเหมือนกัน เพราะเขียนอย่างเดียวกลัวไม่ทัน ข้อที่ให้สร้าง tree เตี้ยสุดอะใช้เวลาคิดกว่าครึ่งชม. ดีที่เสร็จทันพอดี การ weight คะแนนวิชานี้แปลกๆ เขียนเต็มหน้ากระดาษให้ 5 คะแนน เขียน 8 บรรทัดให้ 10 ก็งงๆ ดีจารย์เค้าคงอยากช่วยมั้ง เห็นเป็นงี้ตั้งแต่ quiz ละ คราวนี้ก็มีข้อที่ผิดเพราะอ่านโจทย์ไม่ดีอีกละ ไอ่ที่พิสูจน์ bloodline อะ(โจทย์ข้อนี้แหละ ทำให้อึ้งว่าจารย์คิดได้ไง เป็น method ที่ประหลาดมาก) มันไม่เป็น Binarysearch tree แต่ไปเขียนโปรแกรมแบบที่ใช้คุณสมบัติของมันแย่เลย เหมือนตอนมิดเทอมเลยเค้าให้ Doubly linkedlist มาดันจิตนาการภาพในหัวเป็น Circular ก็ผิดอีกตามระเบียบ การเตรียมตัวสอบนี่ก็ได้ข้อสอบเก่ามาบูชาแต่ไม่ได้ทำเลยขี้เกียจ ก็ได้แต่อ่านทบทวนหลักการของเรื่องต่างๆ แต่ก็มีข้อนึงดีใจที่เพิ่งแก้ความเข้าใจผิดได้ตอนคืนก่อนสอบหลังจากเข้าใจผิดมาเป็นเดือนเกี่ยวกับเรื่อง Double Hashing แล้วมันมีสอบด้วยแฮะ

อีกวิชาเป็นวิชาที่ทำให้ได้ลิ้มรสถึงคำว่าหนีตาย
EE MATH
กับคะแนน 8 เต็ม 40 ตอนมิดเทอม ทำให้ตอนเข้าห้องสอบกดดันมาก แต่พอเปิดข้อสอบปุ๊บโล่งใจเลย ดูโจทย์แล้วคิดว่าน่าจะทำได้ ก็ลงมือทำข้อที่ทำได้แล้วก็ทวนด้วยอย่างดี เนื่องจากมี 2 ข้อที่ทำไม่ได้ คือ z-transform กับ BVP (เพราะว่าอ่าน 2 เรื่องนี้มาไม่แน่นด้วยแหละ) ก็เลยมีเวลาทวนข้ออื่นๆ เยอะ พบจุดผิดเยอะมาก แต่โดยรวมแล้วคิดว่าคงได้ ประมาณ 30 คะแนนแหละ ซึ่งน่าจะหลุด F ได้ พอสอบเสร็จจารย์แจกเฉลยเลย ดูก็เข้าเค้าแฮะ ก็คงสบายใจได้แล้วหละ เย่ๆ ช่วงเตรียมตัวสิกดดันมาก ไม่ได้อ่านวิชาอื่นเลยเสาร์-อาทิตย์ก่อนสอบ ได้ยศช่วยทำสรุปให้ แล้วก็ทำข้อสอบเก่าซึ่งมักจะทำไม่ได้ก็ไปถามไอ่ยศ ทำแต่มีเรื่อง BVP ที่ยังไม่รู้เรื่องเลยเพราะยศมันก็ยังไม่รู้ จน 3 ทุ่มคืนวันอาทิตย์แล้วก็ยังไม่รู้ ก็เลยตัดสินใจกลับบ้าน เอาว่ะ เอาเท่าที่ได้ก็รอดแล้วแหละ ก่อนกลับยศก็สรุป BVP เท่าที่มันรู้ให้ฟัง เรื่องหลังจากนี้จนถึงตอนสอบขอเซ็นเซอร์ไว้ละกัน

จบไปแล้วกับการสอบไฟนอลคราวนี้เหนื่อยดี หนุกดี ได้รู้ว่าการอ่านหนังสือหนักเป็นยังไง มีช่วงที่ติว PIC อยู่ใต้หอในอะ มีความรู้สึกแวบขึ้นมาว่าอ่านหนังสือมันก็หนุกดีแฮะ

Advertisements

One thought on “Final exam review with my style

 1. -Natdanai-

  แวะมาอ่าน อิอิ
   
  เป็นไง ชีวิตมีรสชาติดีอะดิ ไงก็สู้ๆละกัน
   
  ชีวิตไม่สิ้น มันก็ต้องดิ้นกันปายยยย

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s